Thể thức thi đấu UEFA Europa League mới nhất

UEFA Europa League

Europa League còn được gọi là Cúp C2, dành cho những CLB bóng đá chuyên nghiệp Châu Âu đủ điều kiện. Đây là giải đấu hạng 2 của các câu lạc bộ bóng đá Châu Âu, xếp dưới Cúp C1 – Champion League, nhưng vẫn cực kỳ hấp dẫn và thu hút nhiều người quan tâm. Trong đó nhiều người đang chú ý đến thể thức thi đấu UEFA Europa League mới nhất, do có sự thay đổi trong hình thức thi đấu. Vậy thể thức thi đấu mới của cúp C2 là như thế nào? 

UEFA Europa League là gì?

UEFA Europa League (còn được viết tắt là UEL) là một giải đấu bóng đá cấp câu lạc bộ, được tổ chức thường niên, bởi Liên đoàn bóng đá châu Âu (UEFA) dành cho các CLB bóng đá chuyên nghiệp tại châu Âu đạt những điều kiện mà Liên đoàn yêu cầu. Giải đấu này bắt đầu được tổ chức vào năm 1945 và là giải đấu hạng hai của các CLB bóng đá tại châu Âu, xếp dưới UEFA Champions League (Cúp C1) nên còn được gọi là Cúp C2.

UEFA Europa League
UEFA Europa League

Tuy nhiên, từ năm 1971 đến năm 1999, Cúp UEFA được gọi là giải đấu hạng ba từ năm 1971 đến 1999, bởi tại thời điểm này, cúp C2 là UEFA Cup Winners’ Cup. Cho đến khi giải đấu này ngừng tổ chức, UEFA Europa League mới trở thành giải đấu hạng 2. Những CLB lọt vào giải đấu này khi có thành tích đạt điều kiện tại các giải vô địch quốc gia và cúp quốc gia.

Trước năm 2009, đội giành được chức vô địch tại UEFA Europa League sẽ có quyền tham dự UEFA Super Cup. Còn từ mùa giải 2014/15, đội vô địch tại UEFA Europa League sẽ bước chân vào vòng bảng UEFA Champions League của mùa giải tiếp theo.

Danh sách chi tiết đội hình Liverpool 2024 tại Premier League

Thể thức thi đấu UEFA Europa League 

Mặc dù không có sức ảnh hưởng lớn bằng Champion League, nhưng Europa League vẫn là một giải đấu lớn và được nhiều người quan tâm. Trong quá trình phát triển của mình, Europa League đã từng thay đổi thể thức thi đấu nhiều lần, nhằm phù hợp hơn với quy mô ngày càng mở rộng và đảm bảo tính công bằng, khoa học khi các đội bóng giao đấu. 

Thể thức thi đấu UEFA Europa League cũ

Sẽ có 3 câu lạc bộ thuộc mỗi liên đoàn quốc gia thành viên được quyền tham dự Europa League. Riêng liên đoàn xếp thứ 52 – 54 chỉ có 2 đội được quyền tham gia, liên đoàn thứ 55 và Liechtenstein chỉ có 1 đội được quyền tham dự. Như vậy là sẽ có 48 đội tham gia thi đấu vòng bảng, được xếp vào 12 bảng khác nhau, mỗi bảng có 4 đội.

Những đội bị loại ở vòng loại Cúp C1 cũng được tham gia vòng loại Europa League nhánh vô địch
Những đội bị loại ở vòng loại Cúp C1 cũng được tham gia vòng loại Europa League nhánh vô địch

Các đội sẽ được xếp theo thành tích của mùa giải trước để vào thẳng vòng bảng hoặc tham gia vòng loại, nhanh không vô địch. Những đội bị loại ở vòng loại Cúp C1 cũng được tham gia vòng loại Europa League nhánh vô địch. Trong đó, những đội hạt giống và các đội tới từ cùng một quốc gia sẽ không được chia vào cùng một bảng. 

Trong khi đó, 8 đội đứng thứ 3 ở vòng bảng Cúp C1 cũng được tham dự vòng 32 đội. Vòng bảng được tổ chức theo thể thức lượt đi và lượt về, gặp nhau tại sân nhà và sân khách. 

Đội đầu bảng và đội nhì bảng sẽ đi tiếp vào vòng đấu loại trực tiếp, 2 đội đứng cuối bảng sẽ bị loại. Như vậy, thể thức thi đấu của giải bao gồm vòng loại, vòng bảng 12 bảng 4 đội, vòng 32 đội, vòng 16 đội, tứ kết, bán kết và chung kết.

Thể thức thi đấu UEFA Europa League mới 

Thể thức thi đấu của UEFA Europa League thay đổi từ mùa giải 2021/22. Số lượng đội tham dự vòng bảng thay đổi thành 32 đội và được chia làm 8 bảng đấu, tham gia thi đấu 2 lượt đi và về. 

Sau khi kết thúc vòng bảng, 8 đội đứng đầu sẽ thi đấu trực tiếp ở vòng 16 đội. Còn 8 đội nhì bảng sẽ thi đấu 2 trận play off lượt đi và về với đội xếp thứ 3 vòng bảng UEFA Champions League, 8 đội giành chiến thắng sau loạt trận này sẽ được quyền tham dự vòng 16 đội. Từ vòng 16 đội trở đi, cách thức thi đấu vẫn như trước. 

Thể thức thi đấu UEFA Europa League mới 
Thể thức thi đấu UEFA Europa League mới

Trên đây là thể thức thi đấu UEFA Europa League. Sự thay đổi trong cách thức thi đấu giúp Cúp C2 trở nên thú vị. Để cùng khám phá những trận đấu đặc sắc thuộc giải đấu này, xin mời bạn ghé thăm kênh Cà Khịa TV ngay và tận hưởng các trận cầu chất lượng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *